Đá Gà ăn tiền – Gà Đồi Yên Thế

Đá Gà ăn tiền – Gà đồi yên Thế là một giống gà bản địa của Việt Nam ở vùng yên Thế thuộc Bắc Giang. Đây là giống gà lai tạo của địa phương được nuôi theo hình thức chăn thả ở đồi, những giống gà này gọi chung với nhãn hàng sản phẩm là gà đồi yên ổn Thế.

Tổng quan

Bắt đầu từ năm 2006, huyện yên Thế đã dấy lên phong trào chăn nuôi gà đồi giống địa phương dưới tán cây rừng và cây ăn quả. Năm 2011, gà đồi yên ổn Thế của tỉnh giấc Bắc Giang là thương hiệu vật nuôi trước hết của Việt Nam được cấp chứng nhận độc quyền nhãn hiệu. Và trong khoảng ấy đến nay, Gà đồi lặng Thế đã trở nên vật nuôi giúp nông dân Bắc Giang thoát nghèo có tốc độ nhanh. ko riêng Bắc Giang, hàng trăm nghìn hộ dân cày những thức giấc phía Bắc đang nuôi gà như là vật nuôi thoát nghèo cốt yếu, hiện tổng đàn gà của yên ổn Thế khoảng 4 triệu con.

Đặc điểm

Giống gà yên Thế sở hữu mẫu mã đẹp, chất lượng làm thịt gà với hương vị thơm ngon rất đặc biệt. Đây là chiếc gà với thời kì sinh trưởng chỉ 80 ngày, tuy trọng lượng đạt một,8-hai,2 kg nhưng chất lượng chưa đảm bảo, giết thịt nhão, chất lượng chưa đích thực ngon. Gà vẫn hơi bở, giết không thơm, dai và ngọt như gà ta nuôi trong những hộ dân. Đàn gà giống được tuyển lựa chu đáo, những hộ nuôi trong khoảng 200 con gà giống trở lên được tương trợ 50% giá giống và tiêm vắc-xin phòng bệnh, cũng như hỗ trợ về khoa học chăn nuôi, Hộ nuôi 2 nghìn gà giống được hỗ trợ máy ấp trứng. Cần nuôi gà đúng quy trình mang thời kì sinh trưởng 7-8 tháng.

Trong khoảng đấy người chăn nuôi trên địa bàn đã tự cung cấp khoảng trên 70% gà giống chuyên dụng cho chăn nuôi. Gà đồi lặng Thế, sở hữu 02 giống chủ lực là Ri lai và Mía lai được Đánh giá là giống có ngoài mặt đẹp, chất lượng làm thịt thơm ngon, được chăn thả trên đồi cây, chăn nuôi quy trình sinh học. mặc dù vậy, gà mía lai được lai tạo trên nền tảng giữa giống gà mía Sơn Tây và gà Lương Phượng nên có nhược điểm lông rất xấu màu đen của gà mía, trọng lượng lớn và tích mỡ (gà Lương Phượng). Trong lúc đó, lề thói của người nuôi gà tại Bắc Giang chỉ nuôi khoảng 3 tháng trở lại là bán vì lúc ấy hiệu quả kinh tế sẽ lớn nhất. Bởi trong khoảng tháng thứ 3 trở đi, gà mía lai ko tăng trọng lượng mà chuyển sang tích mỡ, chắc giết thịt, nhưng lại là giai đoạn gà ăn khỏe nhất.

>> Xem thêm nhiều video đá gà hay

Cung ứng

Gà đồi yên Thế đã trở nên vật nuôi giúp nông dân Bắc Giang thoát nghèo. tỉnh Bắc Giang đã khuyến khích và vận dụng những biện pháp tương trợ dân cày nuôi gà lông màu quy mô to. trong khoảng đây đã tăng sản lượng đàn gà và nâng cao thu nhập cho những hộ dân cày. Toàn tỉnh giấc Bắc Giang hiện mang đàn gia cầm khoảng gần 40 triệu con/năm, trong đấy gà chiếm khoảng 86%.Năm 2013, sản lượng gà thương phẩm (lông màu, gà trắng) của Bắc Giang đạt hơn 38.200 tấn. Đây cũng là tỉnh có phổ quát tổ chức hộ dân tham dự vào việc tiêu thụ gà nhất phía Bắc, sở hữu 120 tổ chức, thương nhân và hộ gia đình.

Tiêu thụ

Việc tăng trưởng thị phần gà đồi lặng Thế thời gian qua cốt yếu tập kết tại Hà Nội, chiếm 56% so mang số lượng gà tiêu thụ ở địa bàn những tỉnh, tỉnh thành khác. hiện nay, những tổ chức buôn bán gà đồi im Thế đã cung cấp thường xuyên cho 20 siêu thị và 50 shop kinh doanh thực phẩm tại các chợ ở Thu đô. Sau ấy, gà đồi lặng Thế đã lớn mạnh thị trường ở một số tỉnh, thị thành. Việc tiêu thụ sản phẩm gà đồi lặng Thế ở Hà Nội sở hữu rộng rãi khó khăn như việc cấp giấy kiểm dịch, gà chuyển vận trong thời tiết nắng nóng dễ ốm, chết.

Nguồn: choidaga.com

chơi đá gà