Đề thi môn Ngữ Văn THPT Quốc Gia 2017 và đáp án gợi ý

Choidaga.com cập nhật nhanh nhất liên tục đề thi, đáp án, gợi ý bài giải kỳ thi THPT Quốc Gia 2017

Đề thi môn Văn THPT quốc gia 2017. số đông thí sinh cho biết đề thi năm nay ko quá khó.

Đề thi môn Ngữ văn THPT quốc gia 2017:

Đề thi môn Ngữ Văn THPT Quốc Gia 2017 và đáp án gợi ýI – Đọc hiểu

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính: Phương thức nghị luận.

Câu 2: Theo tác giả, thấu cảm là khả năng nhìn thế giới bằng con mắt của người khác, đặt mình vào cuộc đời của họ, là sự hiểu biết thấu đáo trọn vẹn 1 ai đấy, làm cho ta hiểu được các suy nghĩ của họ, cảm được những cảm xúc của họ và hầu hết xảy ra mà ko với sự phán xét.

Câu 3: Hành vi của đứa trẻ 3 tuổi, cô gái bà bị ốm, cậu bé Bồ Đào Nha được nói đến trong đoạn trích chính là những minh chứng giản dị và sinh động cho sự thấu cảm, lòng trắc ẩn.

những hành động đấy cho thấy sự đồng cảm, thấu hiểu, yêu thương với trong từng khoảnh khắc của cuộc sống.

những hành động ấy đã thể hiện được nét đẹp tâm hồn trắc ẩn, vị tha, yêu thương của ba nhân vật trong đoạn trích. đócác tình cảm phải chăng đẹp, nhân văn đáng được trân trọng, là món quà lớn lớn mà chúng ta dành cho nhau.Câu 4:

“Lòng trắc ẩn sở hữu căn nguyên từ sự thấu cảm” là một ý kiến đúng đắn, sâu sắc, đáng để chúng ta đồng tình và suy ngẫm vì:

– Như chúng ta thấy sự thấu cảm là khả năng đồng cảm, thẩu hiểu, cảm thông đối mang người khác, đặt cá nhân mình vào vị thế, suy nghĩ của người khác để hiểu sâu sắc tình cảm, hành động của người đấy.

khi mang được sự thấu cảm, ta với thể sở hữu thể hòa hợp sở hữu tâm trạng của người đósở hữu mong muốn được chia sẻ từ niềm vui tới nỗi buồn. đó chính là lòng trắc ẩn.- được sự thấu cảm, mỗi người sẽ biết cảm thông, yêu thương và cũng chính là biểu hiện của lòng nhân ái, sự trắc ẩn.

II – làm văn

Câu 1:

a. Về hình thức:– Đảm bảo triển khai vấn đề nghị luận thành đoạn văn hoàn chỉnh, logic; vận dụng tốt những thao tác lập luận; hài hòa chặt chẽ giữa lý lẽ và dẫn chứng.

– Số lượng chữ yêu thích.

sở hữu phương pháp diễn đạt mới mẻ, thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn yêu cầu luận.

– Đảm bảo quy tắc chính tả, sử dụng từ, đặt câu…

b. Về nội dung:* Xác định đúng vấn đề nên nghị luận: Ý nghĩa của sự thấu cảm trong cuộc sống.

* Triển khai vấn bắt buộc luận:

– Giới thiệu vấn đề nghị luận.

– Giải thích: Thấu cảm là khả năng nhìn nhận thế giới bằng con mắt của người khác, là sự thấu hiểu, cảm thông trọn vẹn.

– Bàn luận: Sự thấu cảm ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống.

+ Sự thấu cảm là cội nguồn của lòng trắc ẩn, của tình yêu thương, sở hữu con người lại sắp nhau hơn.

+ với loại nhìn hiểu biết, thấu đáo, trọn vẹn; giúp ta biết cảm thông và chia sẻ niềm vui, nỗi buồn; vị tha mang lỗi lầm của người khác.

+ Sự thấu cảm với thể đem lại sức mạnh kỳ diệu làm cho thay đổi con người, hướng con người tới sự hoàn thiện nhân cách.

+ Phê phán những người sống thờ ơ, dửng dưng, lạnh lùng, vô cảm.

– Bài học:

+ Ý thức được ý nghĩa và sức mạnh của tình yêu thương và sự cảm thông.

+ Biết sẻ chia ngay từ những điều nhỏ bé của cuộc sống sở hữu tất cả người quanh đó. “Có gì đẹp trên đời hơn thế Người yêu người sống để yêu nhau”.Câu 2: Nghị luận văn họ

A. Đảm bảo cấu trúc bài nghị luận: sở hữu đủ các phần mở bài, thân bài, kết bài. Mở bài nêu được vấn đề, thân bài triển khai được vấn đề, kết bài kết luận được vấn đề.B. Xác định đúng vấn đề bắt buộc nghị luận: định nghĩa về Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm trong đoạn trích “Đất là nơi… giỗ Tổ”.C. Triển khai vấn yêu cầu luận thành các luận điểm; thể hiện sự cảm nhận sâu sắc và vận dụng tốt các thao tác lập luận để triển khai những luận điểm; biết hài hòa giữa nêu lí lẽ và đưa dẫn chứng.Thí sinh thể triển khai bài khiến theo đa dạng bí quyết nhưng nên đảm bảo nội dung chính sau:

* Giới thiệu khái quát về tác kém chất lượng, tác phẩm:

– Tác fake Nguyễn Khoa Điềm là nhà thơ trữ tình – chính luận, thơ ông chín cả trong cảm xúc và suy tư.

– Đoạn trích thuộc chương 5 – Trường ca “Mặt đường khát vọng” hoàn thành ở chiến khu Trị Thiên năm 1971, in lần đầu năm 1974, viết về sự thức tỉnh của thế hệ trẻ vùng đô thị tạm chiến miền Nam Việt Nam về non sông đất nước và sứ mệnh của thế hệ mình.

* Định nghĩa về Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm: mới mẻ qua phát hiện ở chiều sâu, trên đa dạng bình diện truyền thống văn hóa, phong tục tập quán, lịch sử địa lý. Từ đó nhấn mạnh tư tưởng Đất Nước của Nhân dân.* Phân tích: Đoạn thơ thể hiện cắt nghĩa của Nguyễn Khoa Điềm về Đất Nước ở phương diện địa lý dài rộng. Học sinh cần triển khai được những ý sau:- Nguyễn Khoa Điềm chiết tự Đất Nước thành 2 thành tố “Đất” và “Nước”.

– Đất Nước không phải xa lạ, mà đódung tích sinh tồn ko thể thiếu của mỗi con người (nơi riêng tư thầm kín, chứng kiến tình yêu lứa đôi, sự hy sinh lặng lẽ lặng thầm của nhân dân): “Đất là nơi anh đến trường Nước là nơi em tắm Đất Nước là nơi ta hò hẹn Đất Nước là nơi em đánh rơi loại khăn trong nỗi nhớ thầm”.

– Đất Nước sắp gũi, giản dị mà cũng thật thiêng liêng, to lao, kỳ vĩ: + khoảng trống rộng dài, giàu đẹp: “Đất là nơi… biển khơi” + diện tích đoàn tụ của dân tộc gắn liền mang cội nguồn lịch sử cao quý, thiêng liêng con Rồng cháu Tiên.

– Từ dung tích địa lý của Đất Nước, tác giả đã gợi các trang sử hào hùng vẻ vang của dân tộc, được kế thừa và nối tiếp qua những thế hệ: “Những ai đã khuất…giỗ Tổ”.

+ các câu thơ vẽ ra hình ảnh những thế hệ nhân dân nối tiếp nhau trong công cuộc dựng nước và giữ nước.

+ những câu thơ kể nhở về sứ mệnh được lịch sử giao phó của những thế hệ nhân dân.

* Bình luận:

– Quan niệm về Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm vừa sâu sắc, vừa mới mẻ.

– Quan niệm gắn ngay tắp lự tư tưởng Đất Nước của Nhân dân, được thể hiện bằng hình thức biểu đạt giàu suy tư. Giọng thơ trữ tình chính luận thiết tha và những chất liệu văn hóa dân gian được tiêu dùng nhuần nhị, sáng tạo.

‘Đất nước’ vào đề thi Ngữ văn THPT quốc gia năm 2017 Sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ văn THPT quốc gia 2017, rộng rãi thí sinh nhận xét đề thi không quá khó, phân loại học sinh.

Đề thi môn Ngữ Văn THPT Quốc Gia 2017 và đáp án gợi ý
Thí sinh thứ 1 hoàn thành bài thi Ngữ văn THPT quốc gia 2017 tại điểm thi THPT Hàm Rồng, Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Dương.

 

chơi đá gà