Nuôi mối cho gà đá cựa ăn để trở thành những chiến kê sung sức

Gà đá cựa sắt – thì như đã nói mối vốn là loài côn trùng vô ích mà thế giới luôn tìm cách trừ khử. Nhưng nó lại là thức ăn khoái khẩu của nhiều loài vật nuôi, trong đó có tắc kè, rắn mối và gà. Gần đây, nhiều hộ chăn nuôi đã bắt tay vào nuôi mối, nhưng do chưa bắt được kỹ thuật nuôi nên còn gặp nhiều thất bại. Để tháo gởi gian khổ này chúng tôi xin giới thiểu tới quý bà con kỹ thuật nuôi mối sinh sản làm thức ăn cho các loài bò sát và gia nắm .

Nuôi mối cho gà đá

Kỹ thuật nuôi mối sinh sản làm thức ăn cho gà đá

Qua một thời gian nghiên cứu vớt và tìm hiểu chúng tôi nhận thấy kỹ thuật nuôi mối tương đối đơn giản, vốn đầu tư thấp mà hiểu quản ngại tế lại rất cao.

nuôi mối

Cách làm chuồng nuôi mối: Các bạn có thể dung chậu nhựa (plastic), xây biển nuôi… miễn là mối không bò được ra ngoài là được.

 • Lót một lớp đất bên dưới chậu.
 • Nếu muốn thu hoạch gối đầu thì có thể bố trí nhiều chậu nuôi.
 • Có thể đậy nắp, chỉ chừa kẽ hở rất nhỏ dại cũng đủ để mối thở.
 • Đặt chậu nơi tối và lạnh giá .
 • Mối leo trèo kém cỏi và hầu như không có tài giỏi tự vệ khi ra khỏi tổ. Mối cũng không có thói quen đi quanh quẩn kiếm mồi như kiến. Tuy nhiên, để đảm bảo mối không bò ra ngoài, người ta lồng hai chậu với nhau và đổ nước ở giữa.

Kỹ thuật nuôi mối sinh sản làm thức ăn cho gà đá

Làm tổ cho mối: Có thể làm tổ cho mối bằng các tấm gỗ ghép lại, ở giữa để khe hở chừng 1.5 li để mối bò. Các tấm gỗ khoét lỗ đường kính độ chục phân, giữa nhét khăn ăn hoặc giấy vệ sinh.

nuôi mối cho gà ăn

Độ ẩm trong chuồng nuôi mối: Mối cần độ ẩm nhưng không được quá đầm đìa . Chậu nuôi cần được phun ẩm mỗi vài tuần. Người ta có thể đặt thêm một tấm xốp hoặc khăn ăn thấm nước để giữ độ ẩm.
Thức ăn cho mối: Thứ ăn cho mối chủ đạo là gỗ; bao gồm mọi vật liệu có chất xơ (cellulose) như gỗ, cành cây khô, lá khô, dăm bào, mùn cưa, sách báo .v.v… Trong một nghiên cứu vãn về mối ở Mỹ, các nhà khoa học trộn mùn cưa với chất kết dính (agar) thành các thỏi thức ăn cho mối; hậu quả rất khả quan.
 • Các nhà vườn ở nông xã mỗi năm tỉa cành, mé nhánh, quét lá rụng cũng dư ra rất nhiều gỗ tạp có thể tận dụng để nuôi mối. Cần phơi khô trước khi cho mối ăn.
 • Quan sát và ngã sung thêm thức ăn một khi mối đã ăn hết.
 • Dưới đây là một ví dụ: Thức ăn của mối là những que kem.

Kỹ thuật nuôi mối sinh sản làm thức ăn cho gà đá

Mối giống: Loại mối kém được chọn nuôi là mối đất (subterranean) bởi trình độ chuyên môn tiêu thụ chất xơ, vận tốc và quy mô phát triển bằng hữu rất mạnh (lên đến cả triệu con).

 • Tốt nhất hãy tìm tổ mối đất ở địa phương. Không nhất thiết phải cầm bằng được mối vua và mối chúa. Chỉ cần bắt được ấu trùng mối vua và mối chúa cùng với một số mối thợ, mối bộ đội để đem nuôi. Ấu trùng sẽ trở nên tân tiến thành mối vua và mối chúa thực sự. Chúng giao phối với nhau để duy trì bè đảng
 • Làm tương tự trong trường hợp ươm nuôi bè đảng bắt đầu .
Thu hoạch mối:
 • Cuốn chiếu: Dỡ bỏ hai tấm ván ở trên, mặt tấm ván dưới cùng chứa đầy mối, nhấc lên và rũ mối vào chậu. Đem mối cho gà ăn.
 • Toàn bộ: Tuyển lại mối vua, mối chúa và một số mối thợ cho bè đảng sau. Phần còn lại đem cho gà ăn.
Cảnh báo: Mối là loài côn trùng ăn hại , bởi vậy cần hết sức cẩn trọng khi nuôi
 • Chỉ tìm và nuôi những loài có sẵn ở địa phương.
 • Không nuôi trong thị xã.
 • Không để mối thất thoát ra ngoài. Nếu hoàn thiện nuôi, phải tiêu hủy hết.

>>Đá gà sv388 nhận nhiều tiền thưởng

Nuôi mối cho gà đá

Ghi chú

 • Nếu không nuôi, các bạn có thể đặt bẫy mối: nạp gỗ hay bìa các-tông vào thùng nhựa khoét lỗ rồi chôn hoặc đặt gần tổ mối. Sau một thời gian –> mở nắp để thu hoạch. Nên giữ cố định thùng nhựa, chỉ rũ bìa các-tông để thu hoạch mối, như vậy các đường hầm mà mối kiến thiết từ tổ đến thùng sẽ không bị hư hỏng.
 • chúng ta cắt tranh phơi khô chất thành đống cách mặt đất khoảng 10 cm. Nếu hên thì vài ngày sau sẽ thấy mối bò lên, sau đó có thể bỏ thêm lá cây củi mục làm thức ăn cho mối. Sau 30-45 ngày thì bới ra cho gà ăn vậy thôi chắc chắn gà sẽ rất thích ăn món mối này.
 • Phân biệt mối với kiến và ong: tuy cả ba đều là loài côn trùng có tập tính thôn hội nhưng khác với điều mọi người lầm tưởng, mối không có quan hệ họ hàng gần với kiến và ong. Nói ngăn nắp và gọn gàng, kiến tiến hóa từ một loài ong bắp cày cổ Dường như mối tiến hóa từ một loài gián ăn gỗ cổ!
 • Cả hai đều có hiện tượng bay tách bè cánh (nutipal flight). Kiến đực và kiến cái giao phối trên không trung. Kiến cái đã thụ tinh rơi xuống đất biến thành kiến chúa, nó có thể tự làm tổ và tạo ra bầy đàn bắt đầu hoặc quay trở về đàn cũ. Bởi vậy, một tổ có thể sinh tồn nhiều kiến chúa. Kiến chúa chỉ thụ tinh một lần và dự trữ để dùng trong suốt cuộc đời còn lại của mình.
 • Mối đực và mối cái chỉ thuần túy bay tách bè bạn mà không giao phối trên không. Khi rơi xuống đất chúng thế hệ tìm chỗ làm tổ, biến thành mối vua và mối chúa, giao phối và mở đầu Thành lập và hoạt động bầy đàn bắt đầu . Trong bè cánh có những ấu trùng mối vua và mối chúa làm dự bị sinh sản. Nếu mối vua và mối chúa chính bị bắt hoặc chết đi thì các ấu trùng sẽ thay thế.
 • Để tạo nên bè phái . Với tổ kiến, game thủ nhất định phải bắt được kiến chúa, trong những khi với tổ mối thì game thủ chỉ cần tóm được ấu trùng mối vua và mối chúa là đủ. Chúng sẽ tự tạo ra thành mối vua và mối chúa chính thức. Chính vì lẽ đó mà việc treo thưởng cho người nắm được mối chúa (phá đê) như chính sách ngày xưa có lẽ không đem lại hiệu quả.

>>>CHẠNG GÀ ĐÁ CỰA PHẢI CHỌN NHƯ THẾ NÀO ĐỂ CÓ ĐƯỢC CHIẾN KÊ HOÀN HẢO ?

chơi đá gà