Gà tre Việt tiêu chuẩn phải chọn như thế nào là hoàn hảo ?

Trải qua quá trình chơi gà đá lâu năm thì choidaga.com cũng tích tụ lại hàng loạt kinh nghiệm quý giá, có thể nói là nắm hết các cách lựa chọn gà, chăm sóc gà đá một cách hoàn hảo để từ đó cho ra một chiến kê thực thụ, mà trước tiên muốn chăm sóc gà hiệu quả thành tài, các ae phải biết đánh giá chọn gà đá cựa lúc đầu, chọn cho đúng đắn, chọn cho chính xác con gà mà mình xác định chăm sóc dài lâu, chọn để mua về là gà chiến ra trường, phải đảm bảo những yếu tố dưới đây:

 • Đầu tiên yếu tố về việc chọn Mồng (mào): thường thì khi chọn mồng gà đá thì các sư kê có kinh nghiệm chọn  phải có mồng trích hoặc mồng dâu gọn, cân đối nhìn từ trên đỉnh đầu. Từ đó thì bí quyết chọn mồng phải thẳng, không chập ngã là điều mà ae sư kê phải nhớ khi chọn sư kê. tương tự áp dụng vào khi chọn gà đá trống có mồng lá thì mồng phải thẳng đứng, lớn vừa phải, có 4-5 ngạnh răng cưa. Mồng sung không phổ biến ở gà tre.
 • Phần cần chú ý chính là Mỏ: khi chọn phải nhớ rằng tiêu chí là Ngắn, khỏe và cong nhẹ.
 • Về phần mặt gà đá phải đạt các tiêu chuẩn: Nhỏ, không có vết nhăn gấp. Thường thì chọn một con gà có sức khỏe tốt thì mặt phải đỏ tươi, không được có màu trắng bạc hoặc đen xám (mặt lọ).

 • Khi chọn bộ phận Mắt: thì các ae quan sát chọn con gà đá phải có mắt phải to tròn, linh hoạt.
 • Ngoải ra , khi nhìn vào bộ phận gọi là tích cổ, khi đó nhớ lựa chọn phân này của con gà đá phải phải nhỏ hoặc dài vừa phải. Khi chọn một con gà đá mà có mồng lá thì tích cổ phải dài tương đối và tròn đều, cân đối với mồng. Tích có thể bị một lớp lông bao phủ (trông giống như râu). Tóm lại dễ hiểu hơn chính là về phần tích không được có vết nhăn xếp hay gấp.
 • Cũng là một bộ phận tương tự như trên chính là tích tai, nhớ là cũng phải chọn kích thước tai nhỏ, có hình dáng  tròn hoặc có hình bầu dục, chọn con gà có bộ tích tai đồng đều ờ cả hai bên mặt, thường thì khi nhìn vào nơi tai tích thường có màu trắng bạc hoặc bao phủ bởi một lớp lông.
 • Chọn một con gà đá có cái đầu to vừa phải, đặc biệt chú ý là chọn gà đá phải có đầu hơi nghiêng nhẹ về phía sau một cách kiêu kỳ khả ái. Cần chú ý điểm đáng nhớ nhất là đầu gà không được nhỏ và hẹp.
 • Nhớ chú ý việc chọn cổ, lựa chọn những con có cái cổ ngắn, hơi cong và to dần từ đầu đến vai.
 • Chọn phần lông cổ (bờm), nếu chơi gà đá cựa sắt, gà đá cựa dao nhớ chọn con gà đá có bộ lông cổ phải dài và dày, phủ đều từ sau đầu xuống lưng và rũ về phía sau. Nếu có thể sai lệch thì chỉ một tý thôi, vì tiêu chuản chọn gà đá thì lông cổ không được mọc lệch quá mức có thể chấp nhận được.
 • Các ae khi chọn phần lưng gà đá, thì nên bắt ngày một con có tắm lưng tương đối ngắn và rộng tính từ vai xuống gốc đuôi, mà nhớ là chọn một con có bản lưng có vẻ trông hơi lõm khi nhìn ngang.

 • Tất nhiên một con gà đá cựa sắt, hay gà đá cựa dao đều phải chọn con có bộ lông mã cực đẹ, con gà đá có bộ lông mã phải dài, dày và rũ đều xuống lưng. Lông mã phải dày và trải đều từ vai đền gốc đuôi. Mà nếu được thì các ae chọn ở mức lý tưởng nhất là lông mã phải dài rũ xuống đất (mã dìm hay mã rũ).
 • Về phần đuôi gà đá, thì  chúng ta nhớ rằng đây là phần quan trọng nhất khi đánh giá con gà trống đẹp. Khi chọn gà với tiêu chuẩn cao, các ae chú ý chọn những con ở điều kiện lý tưởng nhất, chính là có bộ đuôi phải nghiêng một góc 30-40 độ so với phương nằm ngang. Về phần độ nghiêng trung bình chấp nhận được hiện nay chỉ đạt 20-30 độ. Đặc biệt phải chọn phân lông đuôi phải xòe đều, các lông đuôi trên cùng (lông chúa) phải dài, cong vòng hình cánh cung. Các cọng lông đuôi dưới lông chúa cũng phải dày, dài nhưng không được vượt quá lông chúa.

 •  Chọn tới phần ngực/ức nhớ chọn các con chiến kê có phần ngực hay ức phải tròn, đầy và hơi ưỡn về phía trước so với chiều dọc tính từ chóp mỏ.
 • Có thể thấy chi tiết ở trên là các bộ phận đã chọn là khá rõ ràng, thì đến phần thân ta cũng phải chọn một con gà có tiêu chuẩn thân ngắn nhưng có bề ngang, từ đó thì nó cho ta cảm giác trông có vẻ tròn chắc. Thân dài (dài đòn) thì chân phải cao tương xứng. Thân ngắn (ngắn đòn) thì chân cũng phải ngắn cân đối với thân.
 • Tiếp tục đến phần cũng khá là quan trọng, đó chính là cánh gà, ở phần này nên nhớ rằng chọn con chiến kê có sải cánh rộng, dài, hình vỏ trai và xệ gần sát mặt đất. Mà điểm chú ý khi chúng ta chọn phần cánh đúng chuẩn là ki nhìn ngang, cánh gần như phải che hết chân và đùi, chỉ cho chúng ta thấy được các ngón chân.
 • Nhớ là ở phần chân ngắn hoặc cao vừa phải và phải song song, chọn là sao mà vừa phải cân đối với nhau. Chú ý điểm nhìn từ bề ngoài khi quan sát chiều ngang, thì chọn con gà đá có đôi chân phải nằm ở giữa thân gà tính từ dưới lưng. Đùi ngắn và bắp đùi to và thon đều xuống dưới chân. Chân ngắn, hoặc vừa phải, tròn hoặc hơi vuông, trơn và có vảy đều. Chân không được có lông. Các ngón ngắn và cân đối với nhau. Chỉ chấp nhận 4 ngón. Cựa (nếu có) phải cong dài và đối xứng với nhau ở cả hai chân. Chân có màu trắng hoặc vàng được ưa thích hơn chân xanh hay chân chì.
 • Các ae có kinh nghiệm hoặc vừa mới bước vào việc chọn gà, thì nhớ màu chủ đạo cần chọn và ưa chuộng nhất hiện nay của gà trống tre là điều (đỏ/vàng/mật). Nói vậy thôi thì trong trường đấu cũng có khá nhiều con khác màu xấu, màu không đẹp và tươi, tuy nhiên lại đá hay đá mạnh, có thể kể tới những con có màu chuối vàng, chuối trắng hay nhạn (trắng), khét (vàng cam),… chính những chiến kê này được cho là cũng được ưa chuộng không kém. Các màu tối như ô chuối ít được ưa chuộng.
 • Tổng hợp sau cùng thì các ae chọn một con gà đá có trọng lượng thật tiêu chuẩn, rồi chăm sóc theo ý của mình, thì về phần trọng lượng lý tưởng của một chiến kê chuẩn xê xích từ 500-700g ở con trống, mái từ 300-500g.

Sau cùng chính là kết luận lại khi chọn từng bộ phận làm sau nhìn vào  tổng thể, con gà trông phải thật cân đối, hài hòa giữa các bộ phận với nhau. Khi ấy chúng ta biết rằng con gà phải mang dáng dấp kiêu kỳ, khệnh khạng, lanh lợi và dễ thương.

Đây là kinh nghiệm mà riêng choidaga.com đã trắc lọc ra, thì đó chính là thường thấy chỉ duy nhất 1 màu chuối là màu đúng nguyên bản của một con gà tre đá cựa, còn về phần gà tre màu điều thì theo chúng tôi biết là nó được biết là do mấy anh gà rừng về nhảy với mái tre mình mà cho ra màu điều ! Còn một điểm nữa chính là về phần con gà tre mà có màu ô của gà tre, màu xám của gà tre thì do có máu của gà đòn từ xưa cản ra, màu gà khét thì hình như là có lai gà ta mà ra ! Thì quá việc nuôi lâu năm tích được kinh nghiệm nhìn nhận là như vậy, đó là theo những gì mình biết được. Qua nhìu đời lai tạo nên con gà tre mới có nhìu màu sắc như bây giờ.

chơi đá gà