Cách vệ sinh thức ăn và nước uống cẩn thận để phòng bệnh cho gà

Cách vệ sinh thức ăn và nước uống cẩn thận giúp ngăn ngừa và đề phòng bệnh dịch, bệnh truyền nhiễm lây lan cho gà. choidaga.com 

hôm trước, đã trình bày cách giữ vệ sinh thức ăn, cách bảo quản thức ăn để tránh những môi đe dọa bởi các tác động môi trường xung quanh, công thức cho gà ăn cám. Nay xin bổ sung thêm các cách bảo quản, vệ sinh nguồn nước uống để tạo điều kiện cho gà có thể trạng và sức khỏe an toàn nhất.

Những điều cần quan tâm khi cho gà uống nước và bảo quản nguồn nước uống :

 • ở bài trước ta mình đã nói điểm chú ý nhất của vệ sinh thức ăn là đậy kín, tránh chuột bọ lui tới, từ đó mèo cũng thường xuyên lui tới theo chuột, và 2 loài này có thể gây nguy hiểm, là mối đe dọa hàng đầu đối với đàn gà con. Cho nên việc bảo quản kín đáo thức ăn là rất quan trọng .
 • việc lui tới của chuột và mèo cũng làm ảnh hưởng đến tinh thần, làm gà stress vì sợ hãi tiếng động lui tới của nó, đàn gà sẽ bị náo động khi có sự xuất hiện của chúng.
 • đó là nói về bảo quản thức ăn, còn bảo quản nước uống cũng khá quan trọng, và  bảo quản cần thực hiện nghiêm ngặt.

22_08-nuoi-ga-dong-tao

>>Những cách vệ sinh thức ăn cho gà <<

 • loại nước mình cho gà uống cũng sạch tương đương như nước mình uống, tiêu chuẩn phải tương đương vậy mới được dùng, tóm lại là nước mình uống được thì sẽ cho gà uống đươc, ví dụ là nước máy , nước mưa, nước giếng.
 • nếu trong trường hợp mà đàn gà gặp phải dịch lớn, thì ta mới nên pha thuốc chung vào máng nước nhằm cung cấp nước và điều trị bênh cho gà song song. còn bình thường thì cho gà uống nước lã(có điều kiện đun sôi nước cho gà uống thì khá tốt, ngăn chặn dịch bệnh khá tốt )
 • gà và các loại vật, và cũng giống người, nếu nhịn ăn thì có thể, nhưng khi nước thiếu trong thời gian ngắn sẽ làm gà mất sức nặng. Ví dụ dễ thấy là gà con khi mới nở ra, chúng chưa ăn được cũng không sao , nhưng nước thì không thể thiếu được, phải cung cấp thường xuyên cho chúng uống .

Kết quả hình ảnh cho vệ sinh máng uông gà

>> kỹ thuật nuôi gà trống khá hay <<

 • đa số thức ăn của gà ta thấy được toàn là cám, khi ăn cám thì dẫn đến khát nước và thiếu nước, chúng ta phải đổ đầy nước vào máng cho gà, chăm nước thường xuyên cho gà , chăm nước sạch như đã nói trên.
 • vào mỗi buổi sáng sớm, nếu bắt đầu cho gà uống nước, trước hết ta phải cọ rửa máng thật kỹ, nhớ là không được để nước còn dư trong mang, ta phải dọn sạch và cọ kỹ trước khi cho nước mới vào máng .
 • còn nếu cẩn thận hơn là khi cọ rửa máng nước xong  , người ta còn đem đi phơi nắng một thời gian ngắn để khử trùng, khô ráo mới tiếp tục đưa nước mới cho gà uống.

Kết quả hình ảnh cho vệ sinh máng uông gà

 • khi mà máng không được cọ rửa sạch sẽ, dẫn tới việc  cám dư còn tồn động trong máng, gây ra ôi chua, lúc đó gà ăn hoặc uống vào thì dễ nhiễm bệnh đường tiêu hóa rất có hại, vì vậy muốn đề phòng và ngăn chặn dich bệnh, ta phải thật kỹ càng trong việc cọ rửa sát trùng máng ăn .
 • nói tóm lại việc cọ rửa máng ăn, máng uống, đó chính là 2 việc quan trọng có thể nói là hàng đầu trong việc phòng bệnh cho gà, ngăn chặn tối thiểu các dịch bệnh phát tán, giúp gà phát triển , tăng trưởng đúng thời gian đã định ra, cho năng suất thịt, năng suất trứn tăng cao.
chơi đá gà