Phòng bệnh gà cắn mổ và cách điều trị có hiệu quả nhất

Phòng bệnh gà cắn mổ là nhằm giảm hậu quả thiệt hại do căn bệnh gây ra, người ta nói phòng bệnh còn hơn chữa bệnh,vì thế việc phòng bệnh là khâu quan trọng trong tất cả các khâu, có nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bênh, và làm cho căn bệnh lây lan với tốc độ nhanh hơn, vì thế choidaga.com sẽ nói về nguyên nhân gây bệnh, cách phòng bệnh một cách đầy đủ nhất giúp các bạn tham khảo.

Những nguyên nhân gây ra bệnh cắn mổ ở gà :

 • nhìn chung thì bênh này do nhiều nguyên nhân , nhiều lý do gây nên , nhưng trong đó thì có một số có thể nói là những nguyên nhân dễ thấy nhất luôn gặp phải trong khi nuôi gà với quy mô lớn.
  •  nguyên nhân đầu tiên luôn gặp phải ở những hộ nuôi không đúng quy chuẩn về số lượng gà trên một diện tích, mật độ quá lớn trên một diện tích nhỏ sẽ làm cho chúng phải tranh nhau nhiều thứ, tranh thức ăn, tranh nhau nước uống, từ đó dẫn tới cắn nhau và đá nhau.
  • thứ hai ta nói về chế độ dinh dưỡng của gà , cho gà ăn thiếu một số như là đạm, hoặc thiếu vitamin, hay là thiếu chất khoáng cũng có thể làm chúng nảy sinh hiện tượng cắn mổ lẫn nhau trong quá trình thay lông.
  • điều thứ ba có thể cũng thường xuyên xảy ra như là ánh sáng có cường độ quá mạnh , làm cho gà khó chịu, trở nên hung hăng hơn, dễ nảy sinh hiện tượng cắn mổ trong bầy đàn.

canmo

>>gà thả vườn và những kỹ thuật cơ bản <<

 • cách hạn chế và làm bớt đi tình trạng cắn mổ như sau :
  • các hộ chăn nuôi phải tính toán , chia ra số lượng gà trong một chuồng nhốt một cách phù hợp, vừa phải , mỗi giống gà khác nhau thực hiện việc nuôi nhốt với mật độ khác nhau .
  • nuôi với mật độ vừa phải, vừa đủ thoáng để tạo tâm lý tốt cho gà, giảm đi lượng stress của bầy đàn quá động tạo ra.
  • việc thứ hai cần lưu ý là khi nuôi thì cho thức ăn và chất dinh dưỡng ở mỗi giai đoạn khác nhau, thì chúng ta cho ăn theo kiểu khác nhau, và nhớ là cho ăn thường xuyên không để gà qua đói, kèm theo đó cũng cung cấp nước uống đầy đủ tránh tình trạng để gà khát nước quá lâu.
 • nếu gà đang trong tình trạng cắn mổ thì chúng ta có thể giải quyết như sau :
  • việc đầu tiên trong khi xử lý cắn mổ là tách con bị thương có vết máu, những con hay bị cắn ra chuồng riêng là cần thiết.
  • tiếp theo là việc chữa trị vết thương cho gà được tách riêng bằng thuốc Xanh Methylen mua ở các cửa hàng thú y đều có ,  sau khi sát trùng vết thường ngoài da thì ta tiếp tục cho gà uống thuốc đặc trị vết thương tránh nhiễm trùng là Catosal tỉ lệ 1CC/2 lít, thực hiện như thế trong vòng 3 ngày là có thể đỡ được nhiều vết thương.
  • tốt nhất là những con có vết thương đỏ dù nhỏ hay lớn đều phải tách riêng để điều trị, hoặc gà bị cắn rụng lông để lộ phần da thịt cũng nên tách ra để dễ quản lý, làm hạ nhiệt tình trạng cắn mổ, ổn định dần , chữa trị vết thương rồi mới tiến hành nhốt chung lại.

giai-phap-cho-tinh-trang-can-mo-lan-nhau-trong-chan-nuoi-ga

>>thức ăn dành cho gà thả vườn <<

 • Việc  cắn mổ được xác định xảy ra nhiều nhất với các nguyên nhân trên, và có thể có một số nguyên nhân khác nhưng với tỷ lệ thấp, nếu bà con thực hiện những cách phòng bệnh như trên thì có thể đạt hiệu quả ngăn ngừa cắn mổ xảy ra rất tốt.
 • Còn một khi gà đã cắn mổ thì thực hiện việc tách đàn trị thương riêng là cần thiết, tiếp theo đó là khắc phục các nguyên nhân đã gây ra như nhốt gà quá đông, ánh sáng quá gắt, chế độ ăn và dinh dưỡng không phù hợp thì nên xử lý và cải thiện gấp nếu không muốn tình trạng xảy ra nhiều thêm nữa làm tổn hại vật nuôi.

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *