Nuôi gà bằng kỹ thuật đệm lót sinh học đem lại hiệu quả thu nhập cao

Câu chuyện về ông Lê Duy Đức(SN 1957, trú xã Bình Nam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam), một tấm gương sáng từ việc từ bỏ nghề làm gạch gây ô nhiễm, từ đó ông đã chuyển sang nuôi gà theo hướng kỹ thuật là dùng đệm lót sinh học , cộng với sự kết hợp thả vườn, chính nhờ vào sự chuyển đổi ngành nghề đúng lúc, mà ông Đức thu về 300 triệu mỗi năm nhờ nuôi gà đệm lót sinh học. Cùng choidaga.com tìm hiểu thêm về mô hình này.

  • Theo ông Đức cho biết rằng : “Sản xuất gạch có lời thật nhưng ô nhiễm môi trường nên tôi muốn chuyển sang chăn nuôi. Đầu năm 2009, tôi thuê đất trống trong rừng với diện tích 4.000 m2 để mở trang trại nuôi gà. Chân ướt chân ráo vào nghề tôi tự tìm hiểu những người đi trước rồi học hỏi dần dần. Sau khi tham khảo thị trường, tôi chọn giống gà Kiến Thùng tại Bình Định vì giống này sinh trưởng tốt có khả năng chống bệnh tật cao. Ban đầu thì tôi nuôi thử nghiệm chỉ chừng vài trăm con, hiện tại thì trang trại của tôi có 18 ngàn con, cung ứng cho thị trường Quảng Nam, Đà Nẵng”. đó là toàn bộ quá trình câu chuyện chuyển ngành chuyển nghề, bằng cái tâm, cộng với cái hướng chính xác đã đem giống gà Kiến phát triển theo hướng đệm lót sinh học, đem lại hiệu quả bất ngờ.

>>>>Giống gà đi bộ và những điểm nổi bật trong …

  • Ông Đức muốn đạt hiệu quả và phát triển tốt, có một chuyện tình cờ thì vào năm 2013 Huyện ủy và UBND huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam), đã tổ chức một đoàn tham quan các mô hình nuôi gà thành công tại Hà Nội để học hỏi thêm kinh nghiệm. Trong chuyến đi này, thì chính bản thân ông Đức đã ghi lại những lưu ý, rồi sau đó ông mày mò áp dụng phương thức đệm lót sinh học, tiến hành trên ngay mảnh vườn và trên trang trại của mình. Từ khi ông áp dụng công nghệ nuôi theo hướng đệm lót sinh học, thì ông thấy rằng đàn gà của mình đã phát triển nhanh, sinh trưởng nhanh, hạn chế bệnh, cộng với việc lại ít tốn công vệ sinh chuồng trại.
  • Ông đức cũng chia sẻ thêm về những lợi ích mà phương pháp đệm lót sinh học mang lại : “Lợi đầu tiên khi tôi áp dụng phương thức này là không còn mùi phân gà. Lót đệm sinh học chi phí thấp, dễ áp dụng, người nuôi lại khỏe trong khâu dọn dẹp. Vì thế đàn gà phát triển rất nhanh và ít gặp bệnh. Đặc biệt, tôi không còn phải lo kinh phí để giảm thiểu ô nhiễm” . Ông cho rằng nó khá đỡ tốn công vệ sinh, ngoài ra nó còn không hại môi trường, cộng với việc gà sẽ phát triển một cách nhanh nhất.
  • Nhìn thấy được điểm khác của mô hình nuôi gà lót đệm sinh học khác, thì mô hình của ông Đức hoạt động theo kiểu là thả cho đàn gà của mình tự do đi rong trong vườn. Trong khi đó thì cổng chuồng luôn được mở thông thoáng, ta thấy rằng việc gà muốn tránh mát hay khát nước thì đàn gà có thể vào chuồng.
  • Những cách nuôi và chăm sóc của  ông Đức cho biết, thì sau sau 3 tháng nuôi, thì đàn gà  sẽ đạt khoảng 1,7 kg/con, còn về giá cả thì ông đã bán với giá 70.000 đồng/kg, còn tùy theo giá thị trường dao động, nếu  trừ chi phí ông lãi 300 triệu đồng/năm.

>>>Nuôi gà Bình Định thu nhập cao ngất ngưỡng cần …

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *