Nuôi gà Ai Cập và hướng phát triển mô hình chăn nuôi khá hiệu quả

Trong nghành chăn nuôi gà, mà nhất là nuôi gà hướng lấy trứng, thì giống gà Ai Cập chắc chắn sẽ là một lựa chọn thật sự tối ưu, giống gà này không chỉ nuôi gà lấy trứng như nhiều người khác nghĩ. Trong đó, ngoài ra theo ông Trần Hưng Hậu cho biết, ông còn lai tạo giống từ loại gà này với các giống gà khác, mục đích là để nuôi lấy thịt, rồi sau đó thấy được hiệu quả là đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Cùng choidaga.com tìm hiểu mô hình lai tạo của ông thật rõ ràng nhé.

 • Đó là hộ nông dân tên là Trần Hưng Hậu ( tại P.Hương Văn, TX.Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế), ông Hậu đã có quyết định mạnh dạn phát triển đàn gà Ai Cập, đặc biệt ông có hướng nuôi và phát triển theo nhiều sáng tạo phù hợp điều kiện tự nhiên, rồi từ đó ông cũng hướng theo nhu cầu thị trường, cuối cùng đã mang lại hiệu quả kinh tế.

>>>Nuôi gà Bình Định thu nhập cao ngất ngưỡng cần …

 • Vào năm 2014 tình cờ ông nghe Trung tâm khuyến nông lâm ngư tỉnh Thừa Thiên-Huế, lúc đó thì họ đã giới thiệu về giống gà Ai Cập, trong đó những ưu điểm có thể biết là :dễ nuôi, đẻ nhiều trứng, ít dịch bệnh… Chính những ưu điểm này đã lấy được một phần tin tưởng của ông, rồi sau đó ông giăng lưới thả 100 con gà giống Ai Cập, đàn gà sau khi nuôi đã chết dần chết mòn vì lý do là thiếu kinh nghiệm, một thời gian sau đó, ông mày mò tìm hiểu một số thông tin từ những  tài liệu về loại gà này, ông đã ứng dụng vào việc chăm sóc cho số gà còn lại sinh trưởng tốt.
 • Ưu điểm thống kê được từ gà Ai Cập : chính là cho trứng nhiều, mỗi  con gà có thể đẻ từ 200 -220 quả/năm.
  • Giống gà Ai Cập cho trứng ngon, có thể thấy rằng bề ngoài của nó gần giống gà kiến nên được nhiều người khá là ưa chuộng giống gà này.
  • Một điểm nữa là , giống gà này có thể thả vườn, thả rong, nên vấn đề chuồng trại không cần quá chú tâm đầu tư nhiều.
  • Về lượng thức  ăn có thể là lúa gạo, thứ hai đó là bột bắp, tiếp theo đó là rau cỏ…
  • Một điểm có thể nói đặc biệt, là giống  gà này có sức đề kháng được đánh giá khá cao, cao hơn so với nhiều giống gà, cho nên việc chăm sóc ít tốn công
  • Giống gà Ai Cập này chỉ cần cẩn thận theo dõi dịch bệnh, mục đích là để phòng chữa kịp thời tránh lây lan.
  • Khi nuôi lứa gà con mới thả, thì nên treo đèn sưởi ấm rồi sau một thời gian ấy thì  gà cứng cáp mới thả ra vườn.
 • Sau khi nuôi, gà chết vì thiếu kinh nghiệm, dịch bệnh, nhưng cuối cùng đàn gà của ông  Hậu cũng  đã gầy lại được gần 400 gà mái đẻ trứng.Trong trại ông không chỉ nuôi gà Ai Cập lấy trứng, mà ông còn cho lai giống loại gà này với các giống gà kiến, cộng với giống gà  tam hoàng… mục đích là để vừa lấy trứng, vừa nuôi lấy thịt.
 • Theo nghiên cứu thị trường, thì trứng gà Ai Cập hiện được bán từ 3.500 – 4.000 đồng/quả, với giá trứng gà này gần bằng gà kiến (một giống gà thuần chủng Việt), giá này có thể thấy rằng nó cao hơn nhiều so với gà công nghiệp. Giống gà thịt bán được từ 90.000 -100.000 đồng/kg, cộng cả bán trứng và thịt gà cũng được một khoảng thu nhập đáng kể.

>>>Nuôi gà bằng kỹ thuật đệm lót sinh học đem …

 

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *