Nguồn gốc gà tre và những nghiên cứu về lịch sử xuất hiện của chúng

Nguồn gốc gà tre và những nghiên cứu về lịch sử xuất hiện của chúng, chính xác là gà tre được xuất phát từ tiếng gọi bắt nguồn từ tiếng khmer là mon-che, chúng đúng nghĩa  là một giống gà bản địa, về địa hình và vị trí phân bố từ xưa đã có rất nhiều ở các tỉnh miền Nam Việt Nam, những theo nghiên cứu cho biết là vị trí xuất hiện nhiều nhất là Tây Nam Bộ. Trong bài viết lần này choidaga.com sẽ phân tích nguồn gốc thiệt kỹ giống gà tre này để các bạn có thể tham khảo một cách bổ ích và có nguồn thông tin chính xác nhất.

 • Điều đặc biệt đầu tiên khi nhìn vô ngoại hình giống gà này là ta thấy chúng có ngoại hình và trọng lượng khá nhỏ, theo nhiều người dân cho biết thì lúc trước đây giống gà này thường được nuôi làm cảnh..
 • từ khi nó xuất hiện thì cái tên đã gây nhằm lẫn khá nhiều , vì gà tre có tên bắt nguồn từ người dân tộc ở tây nam bộ, có tên là “Gà Che” , sau đó một thời gian thì nhiều người cứ tưởng đó là tiếng nam bộ , nhưng thật chất nó là gà “Mon-che” của khơ me .

Ngoại hình

 • Chúng ta phải biết đây là giống gà có ngoại hình nhỏ nhất trong các giống gà Việt Nam hiện nay, không tính đến các giống gà kiểng nhập ngoại.
 • theo thống kê tổng thể cho kết quả chính xác thì gà tre sẽ có trọng lượng cơ thể như sau :  về con gà mái sẽ có trọng lượng 400 gam đến 600 gam, con gà trống sẽ nhỉnh hơn một ít đó là từ 500gam cho đến 800gam.

>>>Nuôi gà Lương Phượng làm giàu và thêm nhiều điều …

 • Về phần màu sắc lông gà này được cho là khá đa dạng, khá phổ biến, nhiều màu, có màu đơn, màu kết hợp và nhiều màu pha lẫn tạp nhau , cụ thể như các màu gà dưới đây :
 • Thứ nhất là màu Gà chuối: giống gà này mang trên mình hai loại chính là lông trắng,đỏ và đen, tiếp theo đó là phần lông cổ và mã trên lưng sẽ có màu trắng ngà, đặc biệt là ở điểm giữa lưng có sọc đen mờ. Phần lông ở cánh thường có màu pha trộn giữa ba sắc lông đỏ, đen và màu vàng.  Cuối cùng là phần lông ngực và bụng, đuôi thì chúng đều có màu đen tuyền. số lượng gà chuối khá lớn chiếm khoảng 60% lúc thời điểm đó.
 • Tiếp theo là màu gà điều: về phần thân của con gà trống điều được cho là gần giống với màu gà chuối nói trên, một điểm khác biệt đó là màu lông  ở cổ, cộng thêm phần lông mã trên lưng nó sẽ có màu giống nhau là có màu đỏ lửa hoặc là màu đỏ tía, quy chung là có thể nói lưng gà điều này nhìn giống với gà rừng Đông Nam Á, còn gà mái sẽ đơn giản hơn đó là có màu nâu , đen pha lẫn tạp với nhau. về phần Số lượng thì giống có màu gà điều thường chiếm dưới 30%.
 • Cuối cùng là Màu sắc khác: thì thống kê có một số gà trống khác có màu giống gà chuối , điểm khác biệt nằm ở chỗ có 1/3 lông cổ được tính từ đầu trở xuống cho đến vị trí của phần lông mã, ở giữa lưng lại có màu đỏ tía, phần lông trắng và đỏ làm cho con gà được vẻ ngoài ưa nhìn , bắt mắt trong rất lạ. Chúng có đặc trưng là màu vàng ở cổ , cộng thêm phần màu trắng muốt ở thân.
 • Các màu khác như đen, xám, trắng, vàng đó được xem như màu gà lai không thuần chủng giống , vì ngày xưa giống gà màu như này rất ít, và mỏ gà phải có màu vàng tươi, cộng thêm hình dạng mỏ xinh xinh như hình tam giác mới được cho là gà tốt.

>>>Giống gà ri và tìm hiểu những đặc điểm nổi …

 • Mào gà: được cho biết mào phổ biến nhất chính là mồng lái, dựng thẳng đứng nhìn hơi giống gà rừng.
 • Đuôi: Đuôi gà nghiên một góc 30 đến 40 độ so với mặt đất với nhiều lớp lông phủ lên nhau, phần đuôi thì ở gà trống sẽ phát triển hơn, có con lông dài chấm xuống mặt đất khá đẹp, màu sắc nơi lông đuôi khá bóng và ống ánh.
 • tiếp theo là phần Chân:  thì chân của gà tre Nam Bộ tương đối cao so với các giống gà cảnh hiện nay, cộng với với cẳng chân thon, đùi gà không to nhưng được cái nhanh nhẹn với, có thể đào bới đất, cộng với sự kiếm mồi linh hoạt, gà trống có cựa kim dài gần thẳng
 • Cuối cùng là cái kết về vóc dáng tổng thể: thì giống gà tre này có vóc dáng cao khá gọn gàng, không kém phần đẹp mắt, có một tiếng gáy thanh thót, cộng thêm một dáng đi nhẹ nhàng và khỏe mạnh.

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *