Lịch sử gà chọi ở Việt Nam và những điều bạn cần biết về môn chơi này

Lịch sử gà chọi ở Việt Nam và những điều bạn cần biết về môn chơi này, đó là những điểm xuất phát, những mốc thời gian mà trò chơi dân gian này được thịnh hành, khởi nguồn từ thời vua chúa cho đến bây giờ, thì quả là một trò chơi và một nét văn hóa được giữ gìn rất lâu đời, cho nên trong bài này choidaga.com xin nói về nguồn gốc xuất xứ của trò đá gà, chọi gà từ xưa đến nay cho mọi người cùng nghe và tham khảo .

Cùng tìm hiểu nguồn gốc gà chọi từ xưa đến nay :

  • nhìn chung thì thói quen và trò giải trí thư giãn đá gà đã tồn tại rất lâu cách đây khoảng 700 năm về trước, vào khoảng thế kỷ thứ 12.
  • Trò đá gà chọi từ xưa là trò giải trí, tiêu khiển của vua chúa, nhưng dần thì trò chơi đá gà tự dưng lan rộng, trở thành một trò chơi dân giả mà ai cũng có thể chơi được, ai cũng có thể tham gia góp phần làm vui cho xóm làng, cũng như giải trí sau những ngày mệt nhọc.

>>Gà đá viêm đường hô hấp và các cách phòng …<<

  • lúc đó nhiều sách vở ghi chép lại những bí kíp về gà chọi đã bị dân Tàu qua đô hộ, bọn chúng cướp đốt sạch,  sách quý thì chúng giữ lại, nhầm mục đích thực hiện chính sách ngu dân, từ đó lạc mất nhiều bí kíp đá gà khá hay của nhân dân ta từ xưa cổ.
  • những cuốn sách mà nhằm để xem tướng gà , chọn gà hay thì mới chỉ xuất hiện gần đây vào khoảng thế kỷ 17 , một trong những người có công đầu trong việc soạn sách này là ngài Tả Quân Lê Văn Duyệt (1763-1832), đó là một vị thần của triều Nguyễn, ở Gia Định , ông có niềm đam mê gà chọi rất mãnh liệt.
  • Ngài Tả Quân Lê Văn Duyệt đã cho quân lính bắt về nuôi khoảng 5000 con gà đá, nuôi huấn luyện thành chiến kê, trong quá trình đó thì ông nghiên cứu, ghi chép lại các quá trình nuôi, các đặc điểm sắc lông, những điều mà liên quan xem tướng gà, như vảy gà, hoặc các dáng gà , đều được trắc lọc ra ghi chép đầy đủ lại, đó là cuốn sách “Kinh Kê” khá nổi tiếng, chúng trải qua nhiều thời gian và giai đoạn nên bị tam sao thất bản , bị chế tác ra nhiều cuốn khác nhau, nhưng dù sao những định nghĩa và cách xem tướng gà của cuốn sách vần còn đâu đó tồn tại trong những cuốn cẩm nang mới nhất hiện tại dùng để xem tướng gà.

>>Thịt gà ta thơm ngon hơn gà công nghiệp và …<<

  • một điều nữa là vào thế kỷ 13 thì một phần trên cơ thể gà đó là phần cựa, đã xuất hiện và làm tượng trưng trong bài Hịch của Hưng Đạo Vương, đó là Hưng Đạo Đại Vương Liệt Truyện. Nhưng vào thời đó thì trò chơi đá gà đã trở thành một trò giải trí khá thông thạo của dân chúng , được đưa vào các lễ hội rất linh đình.
  • Nhưng cho đến khi quân nguyên Mông tràn vào , thì dân tình vẫn cứ u mê trong các trò chơi chọi gà, khi đó thì Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã ra lời kêu gọi , làm thức tỉnh dân chúng hãy đứng lên và chống giặc lấy lại bờ cõi, đừng chìm đắm trong những trò mê muội đá gà.

“Hùng kê chi cự, bất túc dĩ xuyên lỗ giáp

Đổ bác chi thuật, bất túc dĩ thi quân mưu.”

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *