Kỹ thuật nuôi gà và cách áp dụng phát triển trên đàn gà nòi

Kỹ thuật nuôi gà là những điều cần lưu ý khi chăm sóc một chú gà nòi, hoặc khi nuôi một đàn gà nòi cần làm tuân thủ, để có được những năng suất cao, thịt chất lượng, cung ứng cho thị trường tiêu thụ sản lượng nhiều hơn, nếu được chăm sóc kỹ hơn thì đàn gà nòi con khi sinh ra sẽ được tỷ lệ sống cao hơn, từ đó phát triển nuôi mô hình số nhiều sẽ hạn chế gà bị chết, choidaga.com sẽ nói về một số kỹ thuật nên áp dụng khi chúng ta nuôi gà  nòi số nhiều đạt hiệu quả hơn.

Tìm hiểu kỹ thuật nuôi gà nòi theo đàn phát triển mạnh :

 • khi nuôi gà nòi thì người dân thường nuôi không đồng lứa, nuôi nhiều lứa trộn chung với nhau trong một không gian nuôi, điều này làm cho gà lứa lớn dành ăn, tấn công, làm hại gà nhỏ lứa hơn, vì thế làm cho các con lứa nhỏ trong đàn bị ốm yếu, thiếu dinh dưỡng không mang lại hiệu quả năng suất khi nuôi.
 • từ những cá thể gà lứa nhỏ bị thiếu ăn, thiếu dinh dưỡng làm cho sức đề kháng yếu dẫn đến dế bị nhiễm bệnh, do thời tiết thay đổi và dễ lây lan cho đàn gà làm dịch bệnh bùng phát mạnh.

>>thức ăn nuôi gà và các chế độ dinh dưỡng cần biết <<

 • để khống chế những cách nuôi lạc hậu khiến đàn gà nòi không đạt năng suất và dễ bệnh , thì bà con hộ nông dân ngưng chăn thả bầy đàn, làm theo các tiêu chuẩn sau đây sẽ đạt hiệu quả tốt nhất :
  • đầu tiên là phải xây dựng và làm chuồng kiêng cố, cao ráo thoáng mát, che chắn chống mưa tạt và gió lùa vào chuồng, tránh những vật và thú lạ tất công, kết thúc quá trình chăn thả rong bầy đàn, làm cho việc nuôi trong khuôn khổ chuồng được quen dần, từ đó làm cho việc kiểm soát đàn gà ăn uống,  kiểm soát dịch bệnh dễ dàng hơn.
  • tiếp tục là bước chọn lựa giống, chọn lựa giống tốt trong đàn để lại, những con giống có nhiều ưu điểm phải được chọn lộc, học hỏi tham khảo các cách ấp trứng , học hỏi kiến thức về dinh dưỡng thức ăn, từ đó dùng những con giống tốt phát triển đàn gà và phát triển quy mô chăn nuôi ngày càng lớn hơn.
  • thực hiện quy mô nuôi chuồng trại và các kỹ thuật giống như nuôi gà công nghiệp cho đàn gà nòi như sau :
   • đầu tiên là đàn gà con nuôi thì phải được chong đèn giữ ấm, sưởi úm gà đúng cách
   • tìm hiểu kỹ cách cho ăn, quản lý thức ăn như gà công nghiệp
   • về phần nước uống thì nên cho uống liên tục không để thiếu nước
   • nhớ là việc tiêm ngừa phải đặc lên hàng đầu và giữ vai trò quan trọng nhất, phải thực hiện thường xuyên và đầy đủ nhất.

>>bảo quản trứng gà để tỷ lệ ấp nở cao nhất << 

 • sau một thời gian nuôi nhốt chuồng và thực hiện các kỹ thuật nuôi dưỡng đối với gà con chúng ta có thể thả chúng ra vườn tự do sau 5 – 7 tuần tuổi trở đi, và nhớ trong lúc thả vườn phải theo dõi sát đàn gà hiện tại vẫn còn đang rất nhạy cảm với các loại bệnh, và chưa được kháng bệnh mạnh ở giai đoạn hiện tại.
 • không nên dùng thức ăn công nghiệp quá nhiều sẽ làm bủn thịt, và làm mất đi khả năng tự kiếm ăn của gà nòi, vì thế chỉ cho chúng ăn sau giờ nhốt trong chuồng vào lúc chiều tối, hoặc là vào buổi sáng cho chúng ăn nhẹ để lót bụng, tiếp tục ra vườn kiếm ăn.
 • ở tháng thứ hai nên tăng cường cho gà vận động , tăng độ dẻo dai cho gà bằng các cách tập luyện và thả vườn, vì vậy trước khi chúng ta xuất gà bán ta khoảng từ 1 đến 2 tháng thì ta áp dụng cách nuôi là cho gà vận động , tăng cường rau xanh,  cộng thêm các chất xơ cho gà được dai thịt  và nhiều thịt hơn.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *