Giống gà đi bộ và những điểm nổi bật trong chăn nuôi của giống này

Khi nói tới giống gà đi bộ, thì chúng ta cũng có thể hình dung được là nó có một cơ thể săn chắc, từ đó chúng ta có thể suy ra là thịt chúng ngon như nào, vì vậy món gà này thường được nuôi ở những vùng đồi núi, có khu vực thích hợp để chăn thả chúng một cách hợp lý, thức ăn từ tự nhiên phải nhiều mới có thể nuôi và phát triển được. Cùng choidaga.com tìm hiểu và phân tích giống gà đi bộ một cách chi tiết nhất nhé.

  • Câu chuyện từ lúc nhỏ ở gần nhà ông Ba Cân. Chính Ông là người dân tộc Mường, ở trên khu nhà sàn, khu nhà này thì một mình một nhà ở cả một cánh đồi, thật xanh tươi tốt và rất rộng mênh mông.
  • Mỗi lần mà khách đến, nếu muốn nhìn thấy gà thì ông phải túc túc gọi gà, chỉ vài tiếng túc thì không biết chúng ở đâu ùa đến đầy cả khoảng sân, nhìn thấy qua ở trước cửa sổ nhà sàn.
  • Sau khi gọi gà thì Ông tung nắm lúa xuống, thì nguyên bầy chúng xô nhau mổ. Trong lúc đó Ông đã chuẩn bị bằng việc lấy cái nỏ, đặt tên. khi đàn gà không chú ý thì ông làm “pựt” một cái, lúc đó có một chú gà trống khoảng hơn 1 cân đã dính tên nằm lăn ra rẫy đành đạch.
  • “Chờ một hồi sau, thì cha con tôi đã được đãi món gà luộc chấm muối chanh ớt do vợ ông ấy làm. Khi vừa ăn vừa nhìn quanh khu vực nhà của ông, thì dường như là không thấy chuồng gà, lúc đó sinh tính tò mò và bèn hỏi ông, để biết lũ gà về đêm thì chúng ngủ ở đâu.
  • Khi nhận được câu trả lời của Ông bảo chúng ngủ ở trên cây. Còn một việc ông kể, ta quan sát quanh khu vực bụi rậm quanh nhà,  nếu bỗng thấy con gà mái nào vọt ở đâu đó trong lùm cây, rồi còn phát ra tiếng kêu cục ta cục tác liên hồi, thì chính lúc ấy là con gà đó nó vừa đẻ, Ngay chính chỗ lùm cây ấy có ổ của nó.”

>>>Hiệu quả nuôi gà Kiến và những doanh thu mà …

  • Gọi giống gà đi bộ, nhiều người thắc mắc tại sao phải gọi như thế, vì lý do đã nói trên, để nó phân biệt với thứ gà giống ngoại, nào gà tam hoàng, gà rốt ri, gà lơ go, gà lông cú v.v. những giống gà này được nuôi nhốt theo lối công nghiệp, những thực phẩm cho chúng ăn không phải kiếm, mà là thức ăn đã có sẵn cho chúng, trong đó có khá là nhiều chất bổ tổng hợp,vì thế gà ăn tuỳ thích, từ đó sẽ làm gà lớn nhanh, chỉ việc ăn thật nhiều để lớn nhanh thật nhanh.
  • Những loại gà nói trên thì người xài bản địa không khoái, chính vì lý do rằng thịt gà này nó ăn chẳng ra sao, có vị mềm và nhạt thếch, xét hết nguyên con thì thấy  được món đùi, mà những cái đùi của nó phải đem rán vàng giòn mới gọi là tạm tạm.
  • Chính vì lý do mỗi loại gà ở mỗi tỉnh nuôi có vị khác nhau, có địa hình địa thế nuôi khác nhau,  Vì thế các loại gà có những tên gọi khác nhau ấy, người thưởng thức hay tìm. Cũng như là khi đến Tiên Yên thì tìm gà tiên yên. Vào Hoành Bồ thì tìm gà đồi, gà vườn, gà leo cây. Còn như đến nhà người dân tộc, ở trong rừng thì khỏi nói.

>>>Gà Kiến uống thuốc bắc và những nguồn gốc cần …

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *