Giống gà đá Mã Lai và tìm hiểu về lịch sử phát triển của giống gà này

Ta có thể biết giống gà chọi Mã Lai (gọi khác là gà chọi Malay) là một giống gà chọi có nguồn gốc lâu đời, được tìm thấy  ở bán đảo Malaysia , tuy nhiên nó được biết đến và được phát triển ở các quốc gia phương Tây hơn nơi xuất xứ, Các châu có sự hiện diện của giống gà này nhiều nhất là  ở châu Âu, Úc và Mỹ. Được biết các giống gà này được ưa thích để dùng làm gà chọi và ở nước ta có giống gà chọi lai gà Malay đó là gà Chợ Lách của Việt Nam. Cùng choidaga.com tìm hiểu những chi tiết lịch sử phát triển của giống gà này.

  • Nghiên cứu cho thấy thì dòng gà Malayoid từng tồn tại ở Đông Nam Á hàng thiên niên kỷ trước,  giống gà chọi Malay có thể bắt nguồn từ gà rừng khổng lồ (giống gà có tên tiếng anh là Gallus giganteus). Chính vì vậy trong cùng thời điểm, thì dường như đột biến đã xuất hiện giống gà Malayoid bán trụi (semi naked) ở Bán Đảo Đông Dương.
  • Giống gà này có điểm nổi bật về chiều cao và kiểu mồng gồm mồng trích và mồng dâu. Ở giống gà này được tìm hiểu là không hề cá thể mồng lá, nó có xuất hiện ba đường cong, chính vì có đặc điểm là trụi lông ở những nơi: thứ nhất tại cổ, tại mặt trong của đùi và vài chỗ ở ngực, chúng có nọng, về giống gà vốn có hay không có tích, đặc điểm là giống gà này  sở hữu phẩm chất gan lỳ (continued existence) trong trường đấu.

>>>Gái xinh gợi cảm trên giường trắng tinh thiêu đốt …

  • Có một số người châu Âu, khi thấy gà Malay đã một số nhà học giả đã có giả thiết về tổ tiên khác hẳn với gà rừng đỏ, vì chúng có hình dáng và tập tính sinh sống quá khác biệt so với loại gà Bankiva.
  • Chính vì vậy họ đã nghiên cứu cho biết gà này chính là hậu duệ của một loại gà rừng trên đảo hoang thiên về cuộc sống ở mặt đất, chúng di chuyển bằng cách đi bộ nhiều hơn, giống gà này không phải là loài có thể bay như gà rừng đỏ.
  • Vì bởi lẻ các loài chim sống trên đảo hoang không có thú dữ thường tiến hóa tới một cuộc sống đi bộ, vì thế mà chúng đã mất khả năng bay và kích cỡ lớn hơn. Khi nghiên cứu về gene đã chỉ ra tổ tiên của gà nhà là từ gà rừng Đông Nam Á.
  • Theo giã thuyết thì giống gà Malay từ gà khổng lồ tuyệt chủng đó là giống Gallus giganteus, thuyết này là do ông Temminck đưa ra vào thế kỷ 19.
  • Giống gà đá khổng lồ Gallus giganteus là một loại gà bị cô lập trên đảo hoang trong một thời gian rất dài. Thấy được môi trường là đồng cỏ, và bụi rậm thay vì là cây cao do đó loại gà đảo này dần dần tiến hóa thành một loại gà thích nghi với cuộc sống ở mặt đất.
  • Từ khi người ta đem giống gà này về nhà để thuần hóa thành các loại gà dạng Malay. Trong đó, thi tác giả Finsterbusch đã cho ra cuốn sách Cockfighting all over the world (1928), rồi  sau đó một thời gian ông đã đưa ra các quan sát để cũng cố thuyết cho giống gà Malay do tổ tiên khác với gà Bankiva rất thuyết phục chính nhờ vào minh chứng từ cơ thể và tập tính sinh sống.

>>>Gái khỏa thân thật đẹp cùng những đường cong gợi …

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *