Gà Kiến uống thuốc bắc và những nguồn gốc cần biết đến của chúng

Khi kể ra tên giống gà kiến uống thuốc bắc, thì ta sẽ nghĩ ngay đến một giống gà nghe thật nhỏ bé nhưng cho thịt thơm ngon, từ sự nổi tiếng đó nó đã làm rạng danh đất Sông Cầu, Diêu Trì, Tuy Phước, tỉnh Bình Định… Cùng choidaga.com tìm hiểu và tham khảo giống gà này một cách rõ ràng nhất.

  • Những phong tục cũng những truyền thống của người dân nơi đây là đến những ngày giỗ chạp, hay là ngày lễ Tết, thì có một số người dân quê ở hai tỉnh Phú Yên hay Bình Định, họ có tục lệ là thường chọn cặp gà kiến tơ mang biếu người thân, quen. Chính từ những truyền thống tốt đẹp này xuất phát thành nét văn hóa từ lâu là do: “nhà quê không sẵn nhiều tiền nhưng giàu lòng hiếu nghĩa. Ông bà, anh chị thử thịt cặp gà này trước cúng sau ăn, bảo đảm sẽ ngậm mà nghe!”.

>>>Hiệu quả nuôi gà Kiến và những doanh thu mà …

  • Những người cao tuổi ở tỉnh Bình Định, hay Phú Yên, ở nơi có giống gà quý hiếm này sinh sống,  giải thích tại sao chúng có tên gà kiến: đó chính là cách gọi của dân bản địa, tựa như hẹ sẻ, hành sẻ…
  • Giống gà này có đại ý nói giống gà này chậm lớn, khi nuôi là phải đạt khoảng thời gian không dưới một năm mới ăn thịt được, khi trưởng thành thì chúng sẽ nặng cỡ 1,3-1,5kg/con.
  • Giống gà này đạt trọng lượng tối đa giống gà này thường khoảng 3kg/con, những con gà có thời gian sống gần 3 năm tuổi mới đạt được thể trạng như vậy.
  • Giống gà kiến thân hình thon gọn, sở hữu một chiều cao dong dỏng, cộng với gương mặt “lanh lợi”, cùng với thịt săn chắc tựa gà đá miền Tây Nam bộ.
  • Lịch sử của gà Kiến, chúng cũng có gắn liền với những món ngon, bởi vì chúng là gà có ngon thì làm món gì cũng ngon. Nhưng món gà kiến hầm thuốc bắc xuất phát từ khi ông Nguyễn Phúc Ưng Viên được cho là rành y mỹ thực sinh sống ở Q.Gò Vấp, TP.HCM, chính ông đã có quyết định đem hầm thuốc bắc gồm các thành phần như là một ít hồ đào, cộng với bạch quả, ít hạt hạnh nhân, có thêm táo nhục, rồi cho thêm câu kỷ tử và không thể thiếu một ít nước ép từ trái bưởi non. Sau khi đầy đủ gia vị, đem gà đi hầm ít nhất 2 tiếng, càng lâu càng tốt.
  • Sau cùng, thu được kết quả là thố gà bốc khói cũng hiện ra với một hương thơm thanh thoát, khi ngửi vào khá là dịu dàng, nó có sự lưu luyến mùi hương dai dẳng .
  • Về phần Nước hầm gà ẩn chứa nhiều tầng mỹ vị:  khi người ăn nếm thử nước dùng, sẽ cảm thấy rằng chúng trước tiên là chua nhẹ, rồi  kế sau đó là có mùi nữa ngọt thanh, cộng với một ít vị đắng thanh với hậu ngọt bùi.
  • Ông Nguyễn Phúc cứ căn dặn người ăn phải húp hết nước. Vì theo ông giảng giải: trong nước hầm gà có vị chua và ngọt giúp kích thích sự thèm ăn, sau đó khi ăn vào trong cơ thể nó sẽ giúp giải nhiệt và trợ gan.Vị đắng của nước sẽ giúp trợ tim và cũng có thể giúp cho phổi giúp tuần hoàn máu thông suốt, làm cho nhịp thở điều hòa.
  • Trong khi đó thì, món gà hầm này rất có lợi cho người ăn, người dùng nó hợp lý nhất trong những ngày nắng hạ, khi nhiệt độ vọt lên 40oC như ở TP.HCM. Một điều chúng ta nên tin rằng đặc biệt, sau 3 giờ ăn, thì trong vòm họng thực khách vẫn dạt dào nước bọt, chúng ta có thể cảm nhận vị ngọt bùi sảng khoái lạ.

>>>Kỹ thuật nuôi gà Kiến và một số lưu ý …

 Jake Elliott Authentic Jersey

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *