Đặc tính của gà tre và những điều cần lưu ý khi nuôi giống gà này

Đặc tính của gà tre và những điều cần lưu ý khi nuôi giống gà này, đó là những công tác phòng bệnh, theo dõi khả năng đẻ trứng, sinh trưởng qua từng thời kỳ, đó là những điều mà người nuôi cần lưu ý nhất. Mỗi giống gà cần có sự chăm sóc khác nhau, nhưng quy về các điểm chăm sóc phòng bệnh, sinh đẻ thì gần giống nhau, chính vì vậy có thể áp dụng những ý trong bài viết của choidaga.om để sử dụng trong chăn nuôi đối với các loại gà giống khác vẫn có thể được.

Trước tiên ta nói về khả năng sinh sản :

  • Thời gian mà để một con gà tre trưởng thành thường là sau khi nuôi và chăm sóc trong vòng nửa năm, nhưng khoảng thời gian để chúng cứng cáp, thành thục, cũng như trưởng thành hơn nữa là sau khoảng 8 tháng ở gà mái, còn gà trống cần thời gian nhiều hơn đó là một năm mới có thể huấn luyện đá một cách tốt nhất.
  • Khi xét về khả năng sinh sản, đẻ trứng còn tùy thuộc vào từng cá thể gà mái . Để một con gà mái phát triển sinh sống, sinh sản một cách tự nhiên thì gà sẽ cho một năm khoảng chừng 3 đến 4 lứa trứng là nhiều. còn nếu xác định không cho gà ấp, thì lấy trứng thì mỗi lứa gà đẻ trứng thì khoảng từ 20 ngày cho đến 30 ngày là gà có thể đẻ tiếp lứa trứng tiếp theo.

>>>Nguồn gốc gà tre và những nghiên cứu về lịch …

  • Ở giống gà này có số lượng trứng một lứa trung bình thường được tính trên dưới 10 quả , còn nếu để gà đẻ hết công suất liên tục có thể lên đến gần 20 trứng. Chính vì giống gà này không được nuôi đại trà lắm, chỉ nuôi để sử dụng chủ yếu là việc đá, nên độ cận huyết giao phối rất nhiều, cho nên trứng đẻ mỗi lứa là còn số lượng rất là ít, chính vì thế mỗi lứa đẻ chỉ còn khoảng 5 đến 6 trứng, có thể gà còn không đẻ liên tục .
  • Một công trình kế hoạch nghiên cứu về giống  Gà Tre của Hợp Tác Xã Chấn Phong, Thì một con gà tre con mới nở có trọng lượng từ  16,5 – 21,2 g là thường thấy, đó là cân nặng trung bình của chúng. Cho đến khi gà đạt gần hai tháng tuổi được tính là 8 tuần tuổi thì gà trống tre nặng  371,2 – 420,3 g/con;  còn con gà mái tre sẽ nặng khoảng 337,30 – 368,7 g.
  • Rồi đến khoảng 2 tuần tuổi gà được gần 5 tháng thì con  gà trống tre nặng khoảng 857,22 – 910,8 g/con, còn con gà mái tre nặng khoảng 565,3 – 586,6 g/con.Về độ sinh đẻ của một con gà mái cho sản lượng trứng 50-60 quả /mái được tính trong vòng một năm, mỗi trứng có khối lượng là nặng 21-22g.
  • Giống gà tre được đánh giá có thịt rất thơm ngon, ngoài ăn thịt thì đa số gà tre được mang đi đá, thi đấu, còn gà đẹp thì để làm kiểng .

Sức đề kháng

  • Khi nói về độ thích nghi môi trường, sức chịu đựng và  sức đề kháng thì giống gà tre được đánh giá là khá tốt đối với dịch bệnh, nhưng ở gà tre con thường yếu trong giai đoạn tháng đầu tiên và ở giai đoạn sau khi nở chúng ta cần chăm sóc đặc biệt .

Tính hiếu chiến và chiếm hữu lãnh thổ

Kết quả hình ảnh cho gà tre

>>>Thực phẩm từ gà và những công dụng giá trị …

  • Được biết thì gà tre trống có tính hăng đá, hiếu chiến, đặc biệt nữa là tính bảo vệ lãnh thổ rất cao, sẽ chiến đấu với những con trống đối thủ muốn cạnh tranh, còn những con trống trong đàn sẵn sàng bỏ qua nếu phục tùng cũng như không đối đầu nó, có nghĩa là các con trống đó sẽ không được gáy trước mặt nó, cộng với một điều nữa là các con này không được giành mái để phối với con trống đầu đàn.
  • độ hiếu chiến, hăng đá được đánh giá nhất nhì trong các giống gà, cho nên chúng khá lì đòn, được biết là những con gà được hai năm tuổi trở lên sẽ rất hăng chiến, sẳn sàng đá mọi lúc nếu có đối thủ. Còn những con gà nhỏ tuổi hơn, độ lì đòn chưa có , khi đá dễ chạy, chạy rồi lại đá, sau cùng là bỏ chạy luôn vì bản lĩnh chưa đủ để đá chính thức, gà tre trưởng thành có thể đánh bại các đối thủ nặng hơn chúng nhiều lần như những giống gà thịt, xét đến đối thủ gà chọi , gà nòi còn tơ cũng sẽ không phải đối thủ gà tre.

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *