Chọn và nhân giống gà chọi ở Bình Định mà các sư kê cần biết

Chọn và nhân giống gà chọi ở Bình Định mà các sư kê cần biết, đó là những điểm gây chú ý nhất của việc chọn và phối giống gà chọi ở nơi này, có thể xem Bình Định là một nơi cũng có thể gọi là nền móng của bộ môn gà chọi, là nơi xuất xứ trò chơi chọi gà tồn tại từ  xa xưa, vì thế có thể thấy rằng việc nhân giống gà chọi ở nơi đây là khá chuẩn, đáng tin cậy vì thếchoidaga.com sẽ nói sơ qua về cách nhân giống cũng như kỹ thuật lai tạo giống gà .

Tìm hiểu cách chăm sóc nhân giống gà chọi ở Bình Định :

  • Nhìn chung tính từ xưa cho đến thời điểm hiện tại thì người chơi và dân chơi gà chọi ở Bình Định Khá đông, nhưng theo thống kê thì đa số phần lớn là người chơi toàn là nuôi gà trống, thường nuôi với số lượng ít khoảng chừng 1 cho đến 3 con, ngoài ra thì một số ít thì nuôi gà mái để gây lại giống, tạo ra các con giống mới hơn.
  • Thường ở các hộ dân nếu có dòng mái tốt thì họ thường giữ độc quyền, thường giữ các con mái lại nuôi và không bán các con mái ra ngoài , mà họ chỉ nuôi rồi bán các con gà trống.

>>>>Nhận dạng linh kê – quý kê qua một số …

  • Người dân Bình Định thường  đưa ra quy định là chọn dòng mái tốt thì phải chọn theo ngoại hình,  cộng thêm về thể chất , chọn những con mái dữ đó là bí quyết. Nhớ rằng chọn những con mái ta điều tra được ra đời trước cũng như đời sau của nó, đã sinh ra và đã có nhiều con trống đạt thành tích cao trong thi đấu.

  • Nên chọn những con gà mái để nhân giống : phải thường chọn là những con đã đẻ một vài lứa, một điều nên nhớ rằng là độ tuổi không quá già, tuổi quy định chọn làm giống là phải <6 năm tuổi thì ổn định.
  • Còn về những con gà trống thì nên chọn những con phải có ngoại hình tốt , cộng với điểm chấm của nó là có thành tích cao, độ tuổi một con gà trống làm giống phải chọn khoảng từ 1.5 – 4.0 năm, một điểm đặc biệt cần chú ý nữa là con trống đó khi chọn là không đồng huyết với con gà mái đã chọn.
  • Trước khi giao phối tạo giống mới, thì việc bổ sung dinh dưỡng, chăm sóc bồi bổ hết mực cho gà trống và gà mái đã chọn, thúc gà  trong khoảng thời gian suốt một tháng trước khi cho gà giao phối với nhau để nhận được kết quả tốt.

>>>>Nuôi dưỡng gà đá và những điều quan trọng cần …

  • Thực hiện việc tiến hành ghép phối  là vào thời gian cuối đông, đầu mùa xuân là tốt nhất ( đó là  vào khoảng thời gian cuối tháng chạp và đầu tháng riêng).
  • Còn việc Ấp nở gà thì cũng thực hiện theo cách truyền thống, có thể thấy là người ta thường cho gà nở đúng lúc vào mùa xuân, phương pháp bằng phương thức ấp tự nhiên, đó là  dùng chính bản thân gà mẹ thực hiện  cùng với một thao tác hỗ trợ của con người.
  • Cách ấp không tự nhiên đã có một số thử nghiệm, đó là cách ấp sử dụng bằng máy, sau khi ấp xong lại được đánh giá là chưa thành công còn nhiều điểm cần khắc phục, vì những con gà con bị ảnh hưởng thể hiện ở nhược điểm là gà lớn lên có khả năng thi đấu rất kém.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *