Bí quyết nuôi gà đá giúp phát triển kinh tế hộ gia đình khá là hay

Điều đầu tiên có thể thấy rằng nuôi gà nòi, gà đá đã làm cho kinh tế  hộ gia đình phát triển lên rất nhiều, một địa phương ở tỉnh miền tây có thể lấy làm minh chứng, đó là huyện Chợ Lách  nơi này thì hầu như xã nào người dân cũng nuôi gà nòi nhưng tập trung, trong đó có một xã nuôi gà nhiều nhất huyện đó là xã Long Thới, Tân Thiềng, Vĩnh Thành…Hãy cùng choidaga.com khám phá vùng đất của sự phát triển giống gà đá

  • Một hộ gia đình đã cho biết những khó khăn và những thành công trải qua trừ nghề nuôi gà nòi gà đá, chính là hộ nhà ông Nguyễn Văn Út Lành, ông đã cho biết như sau : “Ở xứ này vườn cây ăn trái rợp bóng nên rất thích hợp để con gà nòi kiếm ăn, trú ngụ. Mỗi nhà dân trong thôn và xã đều có nuôi hàng trăm con gà nòi. Mỗi con gà có thể bán trên 1 triệu đồng nếu hay, cộng với vẻ đẹp ở bộ dạng ngoài thì có giá hàng chục triệu đồng là chuyện rất bình thường ”.

Xem vảy để biết gà có võ hay không

>>>Đặc tính của gà tre và những điều cần lưu …<<<

  • Những kinh nghiệm đúc kết ra gà hay của ông Lành chính là gà trống đá giỏi, chiến tích tốt cho phối với gà mái hung dữ… Nhà ông Lành có nuôi đầy đủ lứa gà, đủ độ tuổi cung cấp cho thị trường gà đá. Chính vì làm ăn được, khá lên từ nó ông đã phát triển thêm bằng cách buôn bán thêm, chính là việc mua lại gà từ các hộ ở vùng sâu xa hơn, để bán kiếm lời thêm.
  • gà đá nòi này nuôi ở vườn thì thịt da sẽ chắc, sức khỏe dẻo dai . một khi gà lớn lên gáy đã rành, thì nên úp bội để gà phát triển, cộng thêm việc huấn luyện thêm cho gà thực sự trưởng thành hơn. Cộng thêm mỗi tuần thì mang gà xổ liên tục, trong lúc tập gà sẽ hình thành nhiều đòn thế, quen dần với từng tình huấn giúp gà dần đá hay lên, đồng thời phải bồi bổ, thoa nghệ để da săn chắc.
  • Theo ông Lành thì gà nuôi lớn khoảng 8 tháng đến 1 năm có thể xuất bán, khi nuôi được con gà  hay thì sẽ không sợ ế, như điển hình  gà nòi của ông Một, con gà này đã được nhiều dân chơi gà ra giá 100 triệu đồng,  gà đá này khá hay , nên ông quyết định không bán để giữ lại làm giống cho riêng mình.

>>>>Nguồn gốc gà tre và những nghiên cứu về lịch …<<<

  • Công việc mỗi tuần tập luyện, giúp gà phát triển các “thế võ” cho gà, đó là điều khá cần thiết.
  • Một gia đình có truyền thống nuôi gà nổi tiếng nữa đó là ông Dương Trí Thức ngụ ấp Phú Hội (Vĩnh Thành, Chợ Lách). Một năm thì thu nhập của gia đình ông thu vào đó là 100 con gà nòi, có giá bán vài triệu đồng/con, thậm chí con bán được 20 triệu đồng. Chính ông Thức đã cho biết: “Ngày xưa cha tôi nuôi gà nòi để đá với mấy người trong xóm theo kiểu giải trí trong lúc nông nhàn. Sau đó, giống gà ở Chợ Lách nổi tiếng khắp cả nước nên gia đình chuyển sang thuần dưỡng, lai tạo giống gà nòi để kinh doanh”.
  • Từ việc nuôi gà nòi thành công, người dân ở xã Tân Thiềng, Long Thới hầu như các hộ dân nơi đầy đều nuôi gà nòi, nuôi bán khắp các tỉnh từ phạm ở TP Hồ Chí Minh, cho đến TP Cần Thơ và qua cả nước Campuchia.
  • Theo ông Thức dân nuôi gà nòi chuyên nghiệp cho biết, gà có tuổi 8 tháng đến 1 năm có thể úp bội, sau đó bán dần là vừa.
  • Ở nơi đây thì việc nuôi gà đá được xem là truyền thống từ lâu, nên những quy định của chính quyền nơi đây đi vào khuôn khổ, và việc đã gà ăn tiền cũng được quản lý khá chặt chẽ, không buông lỏng như những nơi khác. Đã có những chủ trương từ nghành nông nghiệp nơi đây về việc bảo vệ và bảo tồn giống gà nòi siêu đắt tiền, nhằm mục đích phát triển kinh tế .

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *