Độ ẩm ấp trứng thích hợp để tỷ lệ nở được cao khi dùng máy

Độ ẩm ấp trứng thích hợp cũng đóng vai trò khá quan trọng trong việc dùng máy ấp trứng, ngoài nhiệt độ đúng mức qua từng giai đoạn ấp thì độ ẩm là điều cần chú ý thứ hai, vì vậy việc cân bằng độ ẩm theo từng giai đoạn gà ấp cũng được chú ý khá nhiều, choidaga.com sẽ trình bày rõ ràng cách cân bằng và tùy chỉnh độ ẩm sao cho việc ấp trứng bằng máy cho tỷ lệ nở cao nhất, bà con đọc kỹ để bổ sung thêm kiến thức áp dụng ấp trứng.

Những điều lưu ý về độ ẩm khi ấp trứng bằng máy :

 • về vai trò của độ ẩm trong việc ấp trứng bằng máy chính là chúng sẽ khiến cho sự duy trì việc trao đổi chất  được diễn ra ổn định, mạnh mẽ, giúp hình thành các tế bào mới của phôi. Nhiệt độ và độ ẩm trong những ngày đầu cũng phải cân bằng nhau, nhiệt độ những ngày ấp đầu tiên khá cao, lúc đó nên điều chỉnh độ ẩm cho đúng bằng với nhiệt độ, để mục đích ngăn việc mất và thoát hơi nước của trứng.
 • cho đến vào giai đoạn cuối của việc ấp trứng thì hầu như việc trao đổi chất lúc nào cũng tăng cao, theo đó nhiệt độ của chất cũng tăng lên cao, cho nên ta phải tùy chỉnh nhiệt độ lúc đó của máy ấp giảm xuống, và độ ẩm phải chỉnh tăng lên để phù hợp với giai đoạn này.

Kết quả hình ảnh cho máy ấp trứng

>>giống gà nhập ngoại và những ưu điểm mà giống gà mang lại<<

 • theo đó thì ta tùy chỉnh các giai đoạn sau cho độ ẩm và nhiệt độ tương thích với nhau, không cao quá cũng không thấp quá, và cũng phải tương thích với nhiệt độ của trứng ở các giai đoạn :
  • trong giai đoạn đầu ấp, có thể tính từ ngày thứ nhất cho đến ngày thứ năm của việc ấp trứng ta giữ tỷ lệ độ ẩm từ 60 cho đến  61% là vừa đủ.
  • tiếp theo đó là giai đoạn thứ hai từ ngày thứ 6 cho đến ngày thứ 11 thì ta nên tùy chỉnh độ ẩm khoảng chừng 55 đến 57% là đủ tương thích với nhiệt độ.
  • cho đến giai đoạn ba thì độ ẩm ngày càng chỉnh giảm xuống , giai đoạn này được tính từ ngày 12 cho đến ngày 18 ta có thể chỉnh phần trăm độ ẩm khoảng từ 50% cho đến 53% là vừa đủ.
  • đến ngày thứ 19 của giai đoạn thì ta chỉnh độ ẩm lên lại ở mức 60% là vừa đủ.
  • trong hai ngày cuối thì độ ẩm của chúng phải chỉnh đúng 70% đến 75%  mới cung cấp được lượng độ tương thích với nhiệt độ trứng lúc đó.

66972438

>>Cách ấp trứng gà bằng máy khá hay <<

 • những điều hay xảy ra khi nhiệt độ môi trường xung quanh biến động :
  • đầu tiên ta thấy nếu nhiệt độ môi trường cao hơn so với máy ấp, có thể gọi là nhiệt độ môi trường đang cực nóng , thì lúc đó gà con nở ra sẽ bị nặng bụng, và cái thứ hai là bên trong vỏ dính đầy chất nhớt, nhìn gà rất yếu ớt và chậm chạp.
  • còn nếu nhiệt độ của môi trường bình thường, mà độ ẩm trong lúc ấp bị thiếu thì trứng sẽ có tình trạng là  lông gà sẽ dính vỏ trứng , từ đó chúng không thể đạp ra khỏi cơ thể có thể dẫn đến chết trong vỏ . Còn có may mắn nở ra sống sót thì gà sẽ có bộ lông không bông, có khối lượng thấp không đạt tiêu , và có khi có tật ở chân, tật ở mỏ và cổ.
 • Vì vậy để độ ẩm được phù hợp với từng giai đoạn, phù hợp với từng nhiệt độ thì chúng ta phải dựa vào bảng cân bằng độ ẩm trên đã nêu rõ. Thực hiện đầy đủ việc điều chỉnh độ ẩm tương thích nhiệt độ máy ấp thì sẽ cho ra những trứng có tỷ lệ ấp nở cao và ổn định. Thực hiện một cách tuần tự và đúng mức sẽ làm cho hiệu quả dùng máy ấp nâng cao.

 Toronto Maple Leafs Jersey

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *